Bảo hiểm nhân thọ và những sai lầm phổ biến của người Việt khi tham gia

Sai Lam Khi Tham Gia BẢo Hiem Nt

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ đã dần trở nên quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và đủ về đặc điểm của loại hình bảo hiểm này. Những suy nghĩ sai về bảo hiểm nhân thọ có thể tước đi cơ hội được bảo vệ tài chính trước rủi ro và ảnh hưởng đến dự định trong cuộc sống. Vì vậy, người tham gia cần nắm rõ bản chất của loại hình sản phẩm này. Trước hết, mọi người cần tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

Phó mặc trách nhiệm cho tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

Nhiều khách hàng mua bảo hiểm nhân thọ thông qua người quen nên không tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trong hợp đồng. Thậm chí họ còn nhờ nhân viên tư vấn kê khai thông tin hộ trong hợp đồng để đặt bút ký . Tham gia bảo hiểm nhân thọ thông qua người quen cũng là một cách để giảm nguy cơ bị lừa đảo nhân viên giả danh công ty bảo hiểm và lấy tiền của bạn. Tuy nhiên, dù tin tưởng đến đâu, bạn cũng không nên giao phó mọi việc cho chuyên viên tư vấn. Tham gia bảo hiểm cũng giống như khi bạn mua bất kỳ một sản phẩm, dịch vụ nào. Hãy cân nhắc xem giá trị và lợi ích của hàng hóa, dịch vụ có xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra hay không. Đừng giao phó mọi trách nhiệm cho nhà tư vấn. Đây là tiền của bạn, là quyền lợi của bạn, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ký hợp đồng.

Khai báo không trung thực trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng cố tình che giấu, không khai báo trung thực tình trạng sức khỏe nhằm ký kết hợp đồng. Đến khi rủi ro xảy ra liên quan đến việc khai báo thiếu trung thực, người tham gia sẽ bị đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường. Cũng vì nguyên nhân này, người mua nảy sinh tâm lý bất mãn, gây méo mó đi bản chất, ý nghĩa của bảo hiểm và dễ dẫn đến các cuộc kiện tụng. Theo Luật kinh doanh bảo hiểm, người mua bảo hiểm có nghĩa vụ khai báo trung thực các thông tin về bản thân, tình trạng sức khỏe… để làm cơ sở chi trả quyền lợi khi rủi ro xảy ra. Vì vậy, trong mọi trường hợp khách hàng nên khai báo trung thực để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên.

Mua mệnh giá bảo hiểm nhân thọ không phù hợp

Người tham gia cần cân nhắc mệnh giá bảo hiểm cho phù hợp với khả năng tài chính của mình. Theo các chuyên gia tài chính, mức phí bảo hiểm phù hợp mỗi năm chỉ nên chiếm từ 10 – 15% thu nhập ổn định của gia đình tính theo năm để hình thành nên mệnh giá bảo hiểm tương xứng với mức sống khác nhau của mỗi gia đình. Ví dụ, một gia đình hai người có thu nhập hàng tháng là 15 triệu (chồng) và 10 triệu (vợ) thì tổng thu nhập hàng tháng của hai người là 25 triệu / tháng, thu nhập hàng năm là 300 triệu đồng. Mức phí tham gia bảo hiểm phù hợp sẽ dao động trong khoảng: 30 triệu – 45 triệu/năm.

Không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ cho mọi rủi ro trong cuộc sống. Có những rủi ro công ty bảo hiểm không thể tính phí hoặc nếu có thể thì phí bảo hiểm sẽ rất cao, vì vậy họ đã chủ động loại rủi ro đó ra khỏi danh sách bảo hiểm. Hợp đồng bảo hiểm được đưa ra nhằm bảo vệ trước những rủi ro cần thiết khác trong cuộc sống và có mức phí bảo hiểm hợp lý. Mỗi sản phẩm bảo hiểm đều có các điều khoản chi tiết, khách hàng cần đọc các điều khoản này ngay từ khi nhận hợp đồng để đảm bảo quyền lợi của mình. Đồng thời, người tham gia bảo hiểm luôn có 21 ngày kể từ ngày nhận hợp đồng để đọc lại tất cả các thông tin và điều khoản trong hợp đồng để xác nhận lại đã sẵn sàng tham gia hoặc duy trì hợp đồng hay không. Đặc biệt, mọi người cần đọc kỹ biết trường hợp nào được chi trả, trường hợp nào không.